FedEx เตรียมพร้อมการขนส่งแห่งอนาคต เปิดตัวหุ่นยนต์ขนส่งสินค้าอัตโนมัติ

Logo

หุ่นยนต์ของ FedEx คือการปฏิวัติการจัดส่งสินค้าภายในวันเดียว และการบริการจัดส่งสินค้าในช่วงสุดท้าย

เมมฟิส, เทนเนสซี–(BUSINESS WIRE)–27 กุมภาพันธ์ 2562

FedEx Corp ประกาศการพัฒนาโซลูชั่นส์การจัดส่งสินค้าล้ำสมัยเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป โดยเปิดตัว FedEx SameDay Bot หรือหุ่นยนต์จัดส่งสินค้าภายในวันเดียว ซึ่งเป็นเครื่องมือจัดส่งอัตโนมัติออกแบบเพื่อช่วยให้เหล่าผู้ค้ารายย่อยทำการจัดส่งสินค้าไปยังผู้ใช้ปลายทาง (Last-mile) ได้ภายในวันเดียว (Same-day)

ข่าวประชาสัมพันธ์นี้มีเนื้อหาที่เป็นมัลติมีเดีย สามารถเยี่ยมชมได้ที่: https://www.businesswire.com/news/home/20190227005421/en/

FedEx SameDay Bot (Photo: Business Wire)

FedEx SameDay Bot (รูปภาพ: Business Wire)

การทำงานของหุ่นยนต์ ผู้ค้ารายย่อยสามารถรับออเดอร์จากลูกค้าที่อยู่ใกล้ๆ และจัดส่งออเดอร์เหล่านั้นไปยังบ้านหรือบริษัทของลูกค้าภายในวันเดียว FedEx ได้ร่วมมือกับบริษัทต่าง ๆ เช่น AutoZone, Lowe’s, Pizza Hut, Target, Walgreens และ Walmart เพื่อประเมินความต้องการการจัดส่งอัตโนมัติของผู้ค้ารายย่อย โดยเฉลี่ยแล้วมากกว่า 60% ของลูกค้าอาศัยอยู่ในระยะห่าง 3 ไมล์จากร้านค้า ซึ่งแสดงถึงการจัดส่งที่ตอบโจทย์ตามที่ลูกค้าต้องการบนพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเป็นพิเศษ

Brie Carere รองประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดและการสื่อสาร กล่าว่า “FedEx SameDay Bot คือนวัตกรรมที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการขนส่งในพื้นที่ต่าง ๆ และช่วยผู้ค้ารายย่อยประเมินความคาดหวังของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น หุ่นยนต์คือจุดเปลี่ยนภารกิจแก้ปัญหาความซับซ้อนและค่าใช้จ่ายการขนส่งไปยังผู้ใช้ปลายทางภายในวันเดียว ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ตลาด E-Commerce มีความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม”

หุ่นยนต์กำลังได้รับการออกแบบและพัฒนาจากการร่วมมือระหว่าง FedEx และ DEKA Development & Research Corp ซึ่ง DEKA ก่อตั้งโดย Dean Kamen ผู้คิดค้นเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตคนมากมาย เช่น หุ่นยนต์รถเข็นสำหรับคนพิการ iBot™ และสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway®

Kamen กล่าวว่า “หุ่นยนต์มีความสามารถเฉพาะตัวไม่เหมือนเครื่องยนต์อัตโนมัติอื่นๆ เพราะเราออกแบบบนพื้นฐานพละกำลังของ iBot ซึ่งเป็นอุปกรณ์เคลื่อนที่ล้ำสมัยได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาเพื่อใช้กับคนพิการ สามารถใช้งานและได้รับการไว้วางใจมากว่า 10 ล้านชั่วโมง เพื่อยกระดับการใช้งานของอุปกรณ์นี้ เราหวังว่า iBot จะเข้าถึงผู้คนที่มีความจำเป็นใช้งานมากขึ้น”

หุ่นยนต์ FedEx ได้รับการออกแบบให้ใช้บริเวณทางเดินและถนน ช่วยการขนส่งที่ไม่เยอะมากไปยังบ้านและบริษัทของลูกค้า ฟีเจอร์ของหุ่นยนต์ประกอบด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยสำหรับคนเดินเท้าจาก iBot และเทคโนโลยีชั้นสูง เช่น LiDAR และกล้องเซ็นเซอร์หลายตัวเพื่อระมัดระวังสิ่งรอบข้าง หุ่นยนต์ยังลดการปลดปล่อยพลังงานแบตเตอรี่อีกด้วย โดยฟีเจอร์เหล่านี้จะมาพร้อมกับอัลกอริธึมการเรียนรู้ของเครื่องจักรที่คอยสอดส่องและหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางต่าง เตรียมเส้นทางเพื่อให้หุ่นยนต์วิ่งตามถนนได้อย่างปลอดภัย เทคโนโลยีลิขสิทธิ์นี้ทำให้หุ่นยนต์มีประสิทธิภาพสูง ตรวจจับทางลูกรัง ทางโค้ง หรือแม้แต่ขั้นบันไดเพื่อมอบประสบการการขนส่งสุดพิเศษถึงหน้าบ้าน

FedEx วางแผนทดสอบหุ่นยนต์ในช่วงซัมเมอร์ที่จะถึงนี้ในตลาดบางแห่ง เช่นเมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี่ และเมืองอื่นๆ ที่กำลังอยู่กระบวนการพิจารณา

Jim Strickland นายกเทศมนตรีแห่งเมือง Memphis กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่ FedEx เลือกเมืองของเราเพื่อทดสอบนวัตกรรมสุดล้ำนี้ เราพร้อมให้ความร่วมมือกับ FedEx เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตในชุมชนของเรา”

การทดสอบเริ่มแรกจะเกี่ยวข้องกับการขนส่งในพื้นที่ของ FedEx Office ซึ่งให้บริการ SameDay City ในตลาด 32 แห่ง และ 1,900 เมืองผ่านรถขนส่ง FedEx และพนักงานที่ใส่ยูนิฟอร์มบริษัท โดยหุ่นยนต์จะเข้ามาเติมเต็มบริการ FedEx SameDay City

Brian Philips ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ของ FedEx Office กล่าวว่า “FedEx SameDay Bot นำเสนอมิติใหม่อันเป็นมรดกสืบทอดด้านนวัตกรรมการขนส่งสินค้าและการบริการอันเป็นเลิศ ซึ่งได้รับการสนับสนุนช่วยเหลือจากระบบการขนส่งที่ดำเนินการอยู่ของ FedEx เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำเทคโนโลยีเข้ามายังตลาดใหม่ๆ และมอบสิ่งที่ดีขึ้นแก่ลูกค้า บริษัทต่างๆ ที่ให้ผลตอบรับเกี่ยวกับประสิทธิภาพการใช้งานก็พิสูจน์ได้แล้วว่าทางเรากำลังมอบสิ่งที่ดีแก่ธุรกิจ E-Commerce อนาคต”

หุ่นยนต์ FedEx จะช่วยผู้ค้ารายย่อยในหลายๆ ด้าน และลูกค้ารายย่อยกลุ่มแรกๆ ที่ได้สัมผัสต่างคิดว่ามันคือคุณค่าทางเทคโนโลยีที่พวกเขาได้รับ

Bill Rhodes ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ แผนกความถึงพอใจลูกค้าแห่ง AutoZone กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ทำงานร่วมกับคนที่มีความสามารถจาก FedEx และ DEKA เพื่อพัฒนานวัตกรรมชิ้นนี้ ตอนที่เราเห็น FedEx SameDay Robot กำลังทำงาน เรามั่นใจแล้วว่านวัตกรรมนี้จะช่วยปรับปรุงพัฒนาการบริการขนส่งที่น่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพสูง”

Don Frieson รองประธานกรรมการบริหารแผนกซัพพลายเชนแห่ง Lowe กล่าวว่า “ความสะดวกและประสิทธิภาพของ FedEx SameDay Bot ช่วยทำให้กระจายสินค้าไปยังลูกค้าทุกระดับได้รวดเร็วและง่ายดายขึ้น ข้อดีคือสามารถประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายโดยลูกค้าไม่ต้องออกจากที่ทำงานไป Lowe เพื่อหาเครื่องมือและวัสดุที่ต้องการ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะได้มอบโอกาสเพื่อยกระดับการบริการแก่ลูกค้าผ่านนวัตกรรมชิ้นนี้”

Nicolas Burquier ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายดูแลลูกค้าและการปฏิบัติงานของ Pizza Hut กล่าวว่า “Pizza Hut ได้มองหาโซลูชั่นส์ด้านเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความก้าวหน้าแก่ธุรกิจการขนส่ง เพราะเราต้องการที่จะปรับโฉมการส่งพิซซ่าที่ทันสมัยให้กับลูกค้า การได้ร่วมงานกับเจ้าพ่อแห่งนวัตกรรมการขนส่งอย่าง FedEx นับเป็นโอกาสดีที่จะช่วยยกระดับเทคโนโลยีล้ำสมัยเพื่อประสบการณ์การขนส่งที่เป็นเลิศต่อไป”

John Mulligan ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการจาก Target กล่าวว่า “เราเดินหน้าลงทุนเทคโนโลยีและความสามารถด้านนวัตกรรมเพื่อช่วยให้ Target เป็นห้างที่ง่ายต่อการช้อปปิ้งทั้งในปัจจุบันและอนาคต เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้ร่วมงานกับ FedEx ในการคิดค้นหุ่นยนต์อัตโนมัติเพื่อยกระดับการบริการการขนส่ง และสร้างความมั่นใจว่าเราได้ทำสิ่งที่เกินกว่าความคาดหวังของลูกค้าในความสะดวกสบาย”

Alex Gourlay ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการจาก Walgreens กล่าวว่า “ที่ Walgreens เรากำลังอยู่ระหว่างการยกระดับเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อนำเสนอความเชี่ยวชาญที่แตกต่างทางด้านการดูแลสุขภาพและเวชภัณฑ์ รวมทั้งโซลูชั่นส์การขนส่งที่นำการบริการของเราไปสูงลูกค้าที่มีความต้องการ การได้ร่วมกับ FedEx นั้น Walgreens ได้กลายเป็นบริษัทที่จัดส่งเวชภัณฑ์รวดเร็วที่สุดในอเมริกา เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่เราจะได้ใช้ FedEx SameDay Bot เพื่อมอบการบริการที่ดีกว่าและสะดวกกว่าแก่ลูกค้า”

หุ่นยนต์เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรายการ The Tonight Show Starring Jimmy Fallon ทางช่อง NBC เมื่อวันอังคารที่ 26 กุมภาพันธ์ โดยหุ่นต์ต้นแบบออกแบบมาอย่างละเอียดลออมีมาตรฐานความปลอดภัยและวิธีการใช้ รวมทั้งความต้องการเฉพาะของลูกค้า ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ FedEx SameDay Bot สามารถเข้าชมได้ที่ thefuturefedex.com สำหรับ B-roll คลิกที่นี่

เกี่ยวกับ FedEx Corp

FedEx Corp. (NYSE: FDX) เป็นบริษัทที่ให้บริการขนส่ง การค้าผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ และบริการด้านธุรกิจแก่ลูกค้าและธุรกิจต่าง ๆ ทั่วโลก บริษัทของเราให้บริการด้านธุรกิจครบวงจรโดยมีบริษัทในเครือที่ทำงานแข่งขันกันเป็นกลุ่มและบริหารจัดการด้วยความร่วมมือกันภายใต้แบรนด์ FedEx ที่ได้รับความไว้วางใจ โดยมีรายได้ถึง 69 พันล้านเหรียญต่อปี บริษัทของเราได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในผู้จ้างงานที่ได้รับการยกย่องและความไว้วางใจมากที่สุดในโลกอย่างสม่ำเสมอ FedEx สร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานมากกว่า 450,000 คนใส่ใจในเรื่องความปลอดภัย มาตรฐานสูงสุดด้านอาชีพและด้านจริยธรรม รวมถึงความต้องการของลูกค้าและชุมชน "อย่างแน่วแน่และถึงที่สุด" ศึกษาข้อมูลวิธีการเชื่อมต่อผู้คนกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้รอบโลกได้ที่ about.fedex.com

เกี่ยวกับ DEKA Research & Development Corp.

DEKA เป็นบริษัทวิจัยและพัฒนาที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับวิศวกรรม การผลิต และการรับรองคุณภาพ โดยเน้นที่การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่นำมาปรับใช้ในวงกว้าง บริษัทมีพนักงานเกือบ 600 คน ตั้งขึ้นในปี 1982 โดย Dean Kamen ผู้คิดค้นและเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์สินค้าในอเมริกากว่าพันรายการและได้รับรางวัลหลากหลาย โดยชิ้นงานส่วนใหญ่ที่คิดค้นเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่แผ่ขยายไปทั่วโลก

เนื้อหาฉบับจริงในข่าวประชาสัมพันธ์นี้อาจถูกนำไปใช้ในภายภาคหน้า เช่นการคาดหวังเกี่ยวกับความสามารถและประสิทธิภาพของ FedEx SameDay Bot สิ่งที่เราปฏิบัติคือการออกมาตรฐานความปลอดภัยและกฎระเบียบการใช้ และได้การรับรองจากรัฐบาล เนื้อหาสำหรับใช้ภายหน้ามีความเสี่ยง ไม่แน่นอน และปัจจัยอื่นๆ รวมทั้งความไม่แน่นอนของการนำไปใช้กับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ผลที่ไม่คาดคิดจากการทดสอบครั้งแรก มาตรฐานความปลอดภัยเปลี่ยนแปลง กฎการใช้ และการรับรองจากรัฐบาล ซึ่งอาจก่อให้เกิดความต่างจากผลที่เราได้นำเสนอไป เนื้อหาที่ใช้ภายภาคหน้าจะมีผลเฉพาะวันที่จัดทำขึ้น ทางเราไม่มีสัญญาหรือคาดเดาการผูกมัดใดๆ เพื่ออัพเดตหรือแก้ไขเนื้อหานี้ ไม่ว่าผลจะเปลี่ยนไปจากเดิม

ดูเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ businesswire.comhttps://www.businesswire.com/news/home/20190227005421/en/

ติดต่อ:

Bonny Harrison
สื่อมวลชนสัมพันธ์, FedEx
901.434.5207
bonny.harrison@fedex.com